TƯỞNG NIỆM ĐỂ XOA DỊU VÀ BƯỚC TIẾP…
Lễ tưởng niệm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội và các địa phương trong cả nước tổ chức.
Điểm cầu chính tại Hội trường Thống Nhất (thành phố Hồ Chí Minh) và điểm cầu phụ tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội). Nhiều hoạt động trang trọng và ý nghĩa sẽ được tổ chức để chúng ta cùng thể hiện lòng tưởng niệm, cùng hồi hướng đến những người xấu số đã mất trong đại dịch.
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức Lễ tưởng niệm tại Hội trường Thống Nhất, 22 quận, huyện và Thành phố Thủ Đức sẽ theo dõi trực tiếp qua đường truyền và cùng nhau thực hiện nghi thức thắp nến tưởng niệm. Sau đó, 8 quận có 2 tuyến kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè và Tàu Hủ – Bến Nghé chảy qua sẽ cùng nhau thả đèn hoa đăng vào lúc 20h35. Trước đó 5 phút, nhiều cơ sở tôn giáo trên địa bàn Thành phố và các tàu, thuyền, sà lan đang lưu đậu tại khu vực bến cảng sẽ đồng loạt đánh chuông, kéo còi tưởng niệm.
22 quận, huyện và Thành phố Thủ Đức cũng đồng loạt tổ chức cho bà con, thân nhân và các cán bộ, chiến sĩ cùng xem ở tại địa phương của mình. Thân nhân đồng bào đã tử vong sẽ được mời đại diện cùng tham dự tại Hội trường Thống Nhất, số lượng khoảng 50 đại diện. Lãnh đạo của các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức cũng mời các thân nhân đến cùng dự.
Tại Hà Nội, UBND Thành phố đã ban hành kế hoạch tổ chức Lễ tưởng niệm tại điểm cầu Hà Nội ở sân khấu đa năng, Công viên Thống Nhất. Ủy ban MTTQ Việt Nam Hà Nội phối hợp Ban Tôn giáo (Bộ Nội vụ) vận động các cơ sở tôn giáo (chùa, nhà thờ) trên địa bàn thành phố, tổ chức hình thức tưởng niệm phù hợp, cùng đánh (thỉnh) chuông tưởng niệm vào 20h30 ngày 19/11.
Người dân Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh cũng được vận động hưởng ứng lễ tưởng niệm bằng cách tắt đèn, thắp nến vào lúc 20h30. Được biết, gia đình, người thân của một số bệnh nhân tử vong vì COVID-19 sẽ được mời tham dự Lễ tưởng niệm. Trong thời gian tưởng niệm, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh dừng tất cả hoạt động văn nghệ, vui chơi, giải trí.
Trước những mất mát, đau thương của các gia đình, người thân, lễ tưởng niệm sẽ lan tỏa tình nhân ái cộng đồng, tiếp tục động viên tinh thần các lực lượng tuyến đầu và nâng cao ý thức trách nhiệm của nhân dân trong tham gia phòng, chống dịch COVID-19.
– Theo VTV –